ข่าว

มือถือ Android ถูกลอยแพจริงไหม ? ปัญหาการถูกลอยแพ หรือการไม่ได้อัปเดต Android

มือถือ Android ถูกลอยแพจริงไหม ?

 

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ไม่ว่าจะยุคสมัยใดก็มักจะมีประเด็นเกี่ยวกับระยะเวลาการอัปเดตเวอร์ชัยซอฟต์แวร์ (Android OS) ให้ได้ถกเถียงกันตลอด และหนึ่งในคำศัพท์ที่เรามักจะเจอก็คงไม่พ้น แพ หรือ ลอยแพ ที่มักหยิบยกมาใช้ในกรณีที่สมาร์ทโฟนของตนไม่ได้รับการอัปเดต Android เป็นเวอร์ชันใหม่นั่นเอง ซึ่งก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟน Android สักรุ่นจึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า รุ่นนี้จะถูกลอยแพไหม ? รุ่นที่เราเลือกซื้อนั้นจะได้ไปต่อหรือไม่ ?

ในวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการอัปเดตเวอร์ชัน (Android OS) ของมือถือ Android พร้อมตอบคำถามที่ว่า มือถือ Android ถูกลอยแพจริงหรือไม่ และจะได้อัปเดตนานกี่ปี หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

การอัปเดตเวอร์ชัน Android 

ที่มา : Sammobile

 

อย่างที่เราทราบกันดี ว่าทาง Google จะทำการเปิดตัว Android OS เวอร์ชันใหม่ปีละ 1 ครั้ง พร้อมกับการอัปเดตความปลอดภัย (Security Update) อีกอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง โดยสมาร์ทโฟนที่จะได้รับการอัปเดตโดยตรงจากทาง Google แบบทันทีนั้นก็จะมีเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ผลิตจาก Google เท่านั้น ซึ่งก็คือ Google Pixel กับสมาร์ทโฟนโครงการ Android One ที่ทาง Google มีจุดประสงค์ให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นได้รับการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ด้วย

ส่วนสมาร์ทโฟนจากแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้งาน Android OS ต้องรอทางค่ายทำการปรับแต่ง OS เวอร์ชันนั้นๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละค่ายก่อน ซึ่งกระบวนการนี้จะค่อยข้างใช้เวลาพอสมควร จะช้า หรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละค่าย จึงทำให้มือถือต่างแบรนด์กันได้รับการอัปเดตไม่พร้อมกันนั่นเอง

 

มือถือ Android ถูกลอยแพจริงไหม ?

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาการถูกลอยแพ หรือการไม่ได้อัปเดต Android เวอร์ชันใหม่มีการกล่าวถึงมาโดยตลอด ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็รับทราบ และให้ความสำคัญในประเด็นนี้มากขึ้น จะเห็นได้จากการประกาศนโยบายการันตีอัปเดต Android OS เวอร์ชันใหม่กันมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดก็คือ Samsung กับการประกาศนโยบายการันตีอัปเดต Android OS นาน 3 ปี ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา (ดูรายชื่อเพิ่มเติมที่ : รวมมือถือ Samsung ทั้งหมด 31 รุ่น ที่จะได้อัปเดต Android นาน 3 เวอร์ชัน) และเมื่อวันที่ผ่านมา ก็ได้ประกาศนโยบายขยายระยะเวลาอัปเดตแพทช์ความปลอดภัย (Security Update) อย่างน้อย 4 ปี สำหรับอุปกรณ์ที่เปิดตัวในปี 2019 เป็นต้นไป ในทุกรุ่นทุกระดับ (ดูรายชื่อเพิ่มเติมที่ : รวมมือถือ Samsung ที่ได้อัปเดตความปลอดภัยอย่างน้อย 4 ปี)

สำหรับแบรนด์อื่นๆ แม้จะยังไม่มีการประกาศนโยบายการอัปเดตเวอร์ชัน Android ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีการทยอยประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ได้อัปเดตอยู่เป็นระยะตั้งแต่รุ่นระดับเริ่มต้น ไปจนถึงรุ่นท็อปของค่าย ไม่ว่าจะเป็น Vivo, OPPO หรือ HUAWEI ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าแต่ละแบรนด์ ล้วนให้ความสำคัญกับการอัปเดต Android เวอร์ชันใหม่มากขึ้น

นอกจากนี้สมาร์ทโฟนจากโครงการ Android One ก็จะได้รับการันตีอัปเดต Android เวอร์ชันใหม่ถึง 2 ปี พร้อมอัปเดตด้านความปลอดภัย 3 ปี แต่สมาร์ทโฟนที่ร่วมโครงการนี้มีจำนวนน้อยลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้มีตัวเลือกที่น้อยลง โดยสมาร์ทโฟน Android One ในปัจจุบันจะมาจากแบรนด์ Nokia และ Motorola 

 

มือถือ Android จะได้อัปเดตกี่ปี่ ?

ระยะเวลาการได้อัปเดต Android เวอร์ชันใหม่นั้นจะแตกต่างกันไปใตแต่ละค่าย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 - 3 ปี สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธง หรือรุ่นท็อปของค่าย ส่วนสมาร์ทโฟนระดับกลาง-สูง จะอยู่ที่ 1 - 2 ปี 

โดยสาเหตุที่สมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่ได้ไปต่อนั้น เนื่องมาจากการปรับแก้ Android OS ให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นนั้นต้องอาศัยทรัพยากรขององค์กรเป็นจำนวนมากตามไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทางแบรนด์จำเป็นต้องเลือกเฉพาะรุ่นที่มีผู้ใช้เยอะที่สุด หรือขายดีที่สุดมาทำต่อ ส่วนรุ่นอื่นอาจจะไม่อัปเดต เพราะอย่างไรเสียก็มีรุ่นใหม่เปิดตัวในปีต่อไปอยู่แล้ว หรือฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับ Android เวอร์ชันใหม่นั่นเอง

 

ทางออกของปัญหานี้อาจอยู่ที่ Project Treble ฟีเจอร์ใหม่ที่ Google วางรากฐานไว้ตั้งแต่ Android 8 (Oreo) ในการแยกส่วนของโค้ดจากผู้ผลิตชิปเซ็ตออกจากตัว Android เพื่อช่วยให้แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน สามารถอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ลงไปที่โค้ดของ Android ได้ง่ายๆ และไม่จำเป็นต้องรอโค้ดจากผู้ผลิตชิปเซ็ต หรือต้องนำโค้ดมาทดสอบว่าเข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการหรือไม่ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาการอัปเดตที่ล่าช้า และยุ่งยากของ Android ยุคก่อน ที่จำเป็นต้องอัปเดตโค้ดทั้งหมดเมื่อมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการ 

 

โดยตัวโครงการ Project Trelble เริ่มมาแล้ว 2 ปี โดนตอนเริ่มแรกนั้นมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เข้าร่วมโครงการทดสอบในเวอร์ชัน Beta ของ Android 9 ทั้งหมด 7 เจ้า และในเวอร์ชัน Android 10 มีเพิ่มมาเป็น 12 เจ้า ซึ่งจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตให้ความสำคัญในด้านนี้มากขึ้น อีกทั้งจากข้อมูลจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android นับตั้งแต่วันแรกที่มีการปล่อยตัวเวอร์ชันใหม่เผยให้เห็นว่าหลังการปล่อยเวอร์ชัน Android 9 มีจำนวนผู้ใช้ Android 8 (Oreo) อยู่ที่ราว 8.9% และเมื่อหลังจากการปล่อยเวอร์ชัน Android 10 มีจำนวนผู้ใช้ Android 9 อยู่ที่ 22.6% ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีอุปกรณ์ที่ได้รับการอัปเดตเป็น Android 9 จำนวนมากกว่าในช่วงเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นโครงการที่ช่วยได้เราได้อัปเดตเป็น Android เวอร์ชันใหม่ได้เร็วกว่าเดิม และเป็นหนึ่งในวิธีช่วยแก้ปัญหาการโดนแพได้

 

สรุป

ในปัจจุบันหากจะกล่าวว่ามือถือ Android มักจะถูกลอยแพ ก็คงต้องบอกว่าไม่จริงเสมอไป จะเห็นได้จากการประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ได้อัปเดตอย่างต่อเนื่องของแต่ละแบรนด์ อีกทั้งยังได้เห็นนโยบายขยายเวลาในการอัปเดตซอฟต์แวร์ และด้านความปลอดภัยให้นานมากยิ่งขึ้น ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android สามารถใช้งานได้ยาวนานแบบไร้กังวล อีกทั้งทาง Google เองก็พยายามออกนโยบายต่างๆ ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นได้รับการอัปเดตเป็น Android เวอร์ชันใหม่อยู่เสมอ และแม้ว่าในตอนนี้การได้อัปเดต Android เวอร์ชันใหม่ อาจจะยังช้า หรือไม่ครอบคลุมทุกรุ่น แต่คาดว่าในอีก 1 - 2 ปี น่าจะสามารถทำได้รวดเร็วขึ้น และครอบคลุมทุกรุ่น ทุกแบรนด์

 

ข้อมูลอ้างอิง : Samsung, AVG, Android Developer (1), (2) 

 https://www.thaimobilecenter.com/content/is-most-android-phones-not-get-new-os-update.asp

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com