ข่าว

สาวจีนกะเลี้ยงหมูจิ๋ว สุดท้ายกลายเป็นหมูยักษ์หนัก 150 กิโลกรัม (เมืองไทยก็เคยมี)

สาวจีนกะเลี้ยงหมูจิ๋ว สุดท้ายกลายเป็นหมูยักษ์หนัก 150 กิโลกรัม

 
 

ไม่มีใครคิดว่าหมูจะถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านเหมือนกับสุนัขและแมว แต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบในการเลี้ยงหมูจิ๋ว หรือ Micro Pig ที่มีขนาดกะทัดรัด น่ารักน่าชัง และโดยปกติแล้วจะมีน้ำหนักไม่เกิน 32 กิโลกรัมเท่านั้น

แต่นี่คือเรื่องราวของสาวชาวจีนนามว่า จาง หลี่ ที่ตัดสินใจซื้อหมูจิ๋วมาเลี้ยงที่บ้านเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน แต่ผลลัพธ์หลังจากนั้นกลับไม่ใช่อย่างที่เธอตั้งใจเอาไว้

สาวจากเซี่ยงไฮ้ผู้นี้ไม่อยากเลี้ยงสุนัขและแมวเหมือนกับคนอื่น ๆ เธอจึงเริ่มมองหาสัตว์เลี้ยงที่เป็นทางเลือกอื่นที่ต่างออกไป

และเมื่อเธอได้เห็นโฆษณาเกี่ยวกับหมูจิ๋วเธอจึงเริ่มค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมและก็พบว่า หมูจิ๋วเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม พวกมันมีนิสัยน่ารักและเติบโตได้โดยมีขนาดตัวไม่ต่างจากสุนัขตัวเล็ก ๆ เท่านั้น แถมมันยังเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากอีกด้วย

ในที่สุด จางก็สามารถหาหมูจิ๋วมาเลี้ยงได้สำเร็จ เธอตั้งชื่อที่แปลเป็นไทยได้ว่า “เค้กข้าวดำ” แต่แค่เพียงไม่นานเธอก็เริ่มสังเกตว่าลูกหมูตัวเล็ก ๆ ที่เธอซื้อมานั้นโตเกินขนาดที่ควรจะเป็น ซึ่งมันทำให้เธอกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ต่างประหลาดใจอย่างมาก

ปรากฎว่าหมูจิ๋วที่จางซื้อมาดันกลายเป็น “หมูบามาเซียงจู” ซึ่งเป็นสายพันธุ์หมูของจีนที่ถูกเพาะพันธุ์มาให้มีเนื้อนุ่มอร่อย พวกมันมีขาสั้น ผิวบาง กินเก่ง และไม่ชอบออกกำลังกาย ดังนั้นมันจึงเป็นหมูที่อ้วนมาก

ในที่สุด น้องเค้กข้าวดำของจางก็มีความยาว 150 เซนติเมตรและหนักถึง 150 กิโลกรัม แถมมันยังกิน 5-6 มื้อต่อวัน

 

ในช่วงเวลาว่างเธอมักจะพาเจ้าเค้กข้าวดำออกไปเดินเล่นอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าเธอมักจะได้รับการมองด้วยสายตาแปลก ๆ จากคนที่ผ่านไปผ่านมา บ่อยครั้งที่มีคนหยุดเพื่อถ่ายรูปแต่เธอก็ไม่ได้สนใจ

ปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับเธอมีเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้นก็คือความเกียจคร้านของเค้กข้าวดำ ถ้ามันเหนื่อยมันก็จะทิ้งตัวนอนลงทันที และวิธีเดียวที่จะทำให้มันลกยืนได้ก็คือการล่อด้วยอาหาร

สิ่งที่น่าประทับใจก็คือ จาง หลี่ ไม่เคยคิดทอดทิ้งหมูของเธอถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่หมูจิ๋วอย่างที่เธอต้องการ ตอนนี้มันกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเธอไปแล้ว และเธอกล่าวว่า ถ้าเธอต้องแต่งงาน หมูก็จะต้องเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเธอต่อไปในอนาคต

ที่มา : bilibili | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา