ข่าว

ต้นไม้สวยงามและพืชสวนครัว 10 ชนิด ช่วยกันงูไม่ให้เข้าบ้านได้ เสริมความปลอดภัย

MAIN POINT 

 

  • ต้นไม้ช่วยกันงูมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะต้นเล็กต้นใหญ่ ต้นไม้สวยงาม และพืชผักสวนครัวที่เด็ดไปทำอาหารต่อได้อีก สามารถเลือกไปปลูกตามได้ตามความเหมาะสมได้เลย 
  • ต้นไม้ที่สามารถกันงูได้มักมีคุณสมบัติคล้ายกัน คือมีกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ ลักษณะของต้นบริเวณใบ และดอก เป็นส่วนที่ทำอันตรายกับผิวหนังของงู ตลอดจนบางชนิดส่งผลกระทบถึงระบบผิวหนัง และระบบหายใจของงูด้วยเช่นกัน

รวม 10 ต้นไม้กันงู ไล่งูไม่ให้เข้าบ้าน ปลอดภัยไร้กังวล 

พอพูดถึง ‘งู’ หลายคนก็พร้อมส่ายหน้ากันเป็นแถว เชื่อว่าเจ้าสัตว์เลื้อนคลานไม่มีขาตัวนี้เป็นอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่เราไม่ประสงค์จะเจอในบ้าน ยิ่งสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุยิ่งต้องระวังมากขึ้น ใครที่มีสวนอยู่หน้าบ้านก็อาจเจอปัญหาของงูที่จะเลื้อยเข้าบ้าน ทำให้ไม่กล้าจะปลูกต้นไม้เยอะๆ เพราะกลัวว่าจะรกและทำให้งูเข้ามาอยู่อาศัยในบ้าน แต่รู้ไหมว่าจริงๆ เราสามารถจัดสวนบ้านเราให้ทั้งสวย สะอาด และปลอดภัย เพราะวันนี้เอพีมาพร้อมกับต้นไม้ 10 ชนิดช่วยกันงูออกจากบ้านได้ แถมบางชนิดเป็นพืชผักสวนครัวก็นำไปทำอาหารต่อได้อีกด้วย

เปิดตัว 10 ต้นไม้วิเศษ ปลูกเมื่อไหร่ งูไม่เข้าบ้านแน่นอน 

สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ช่วยกันงู เอพีคัดสรรต้นไม้ 10 ชนิดมา โดยมีทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ ต้นไม้สวยงาม และพืชผักสวนครัวที่เด็ดไปทำอาหารต่อได้อีก สามารถเลือกไปปลูกตามได้ตามความเหมาะสมได้เลย

1.ต้นระย่อม

 

เป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30-70 เซนติเมตร มักผลัดใบช่วงฤดูแล้งและผลิใบในช่วงฤดูฝน ลักษณะของดอกส่วนโคนเป็นสีชมพูหรือแดงเข้ม ส่วนปลายเป็นสีขาว คุณสมบัติของมันคือมีฤทธิ์รบกวนประสาทและระบบหัวใจของงู ตลอดจนมีประโยชน์กับเราคือช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

2. ตะไคร้

 

‘ตะไคร้’ เป็นผักสวนครัวที่ใครๆ ก็รู้จักและคุ้นเคย  เนื่องจากใบของตะไคร้มีความคมและสาก ถ้าเรานำไปปลูกชิดตามแนวรั้วของบ้าน งูจะไม่สามารถเลื้อยผ่านมาได้เพราะใบของตะไคร้จะบาดผิวของงู เพียงแค่นี้บ้านเราก็จะปลอดภัย ไร้กังวลเรื่องงูแน่นอน

3.ฟ้าทะลายโจร

 

‘ฟ้าทะลายโจร’ หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ ‘หญ้ากันงู’ หลักการคล้ายกันกับตะไคร้คือรากและใบของฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ทำให้ผิวหนังของงูปวดและบวมได้ จึงมักนิยมนำมาปลูกบริเวณรั้ว หรือส่วนอื่นๆ ของบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้งูเข้าบ้านได้

4.กุยช่ายประดับ 

 

อีกหนึ่งต้นไม้กันงู คือ ‘กุยช่ายประดับ’ ลักษณะต้นไม่สูงมาก มีส่วนสูงอยู่ประมาณ 60 เซนติเมตร มีลักษณะและกลิ่นคล้ายต้นกุยช่ายทั่วไป แต่ส่วนของดอกและใบนิยมนำมาประดับตกแต่ง เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน คุณสมบัติที่ช่วยไล่งูออกไปจากบ้านเราได้คือเรื่องของกลิ่น พร้อมกันนั้นยังกันยุงและหมัดได้อีกด้วย

5.ว่านพญานาคราช

 

อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยมากเท่าไรกับ ‘ว่านพญานาคราช’ ว่านชนิดนี้เป็นต้นไม้ในกลุ่มของกระบองเพชรมีสรรพคุณในการแก้พิษงู ตะขาบ แมงป่อง และแน่นอน เจ้างูตัวร้ายก็ไม่ชอบพืชชนิดนี้อีกด้วยเหมือนกัน เนื่องจากกลิ่นเฉพาะตัวของว่านพญานาคราชทำให้งูไม่เข้าบ้านแน่นอน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในพรรณไม้มงคลอีกด้วย

6.กระบองเพชร

 

นอกจากในเรื่องของความสวยงามแล้ว กระบองเพชรยังมีฤทธิ์ในการไล่งูได้ด้วย เห็นได้ชัดจากหนามแหลมๆ ที่อยู่รอบตัวของมันนั่นเอง โดยเราอาจจะต้องเลือกชนิดปลูกที่เป็นต้นใหญ่ประมาณหนึ่ง วางเรียงชิดกันในแนวรั้วหรือมุมของบ้านที่คาดว่างูสามารถเลื้อยเข้ามาได้

7.ต้นจิงจูฉ่าย

 

‘จิงจูฉ่าย’ หรือ ‘ต้นโกฐจุฬาลัมพา’ อีกหนึ่งต้นไม้กันงูยอดฮิต เพราะนอกจากจะช่วยกันงูไม่ให้เข้าบ้านเราด้วยฤทธิ์เย็น และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรชั้นดี ที่ช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิต ขับลมและลดกรดในกระเพาะอาหารของเราได้อีกด้วย

8.ดาวเรือง

 

ไม่มีใครไม่รู้จักดาวเรือง กับลักษณะเด่นอย่างกลีบดอกมีลักษณะซ้อนกันหลายชั้นเป็นวงกลม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลที่มักปลูกกันตามบ้าน นอกจากความสวยงามและมงคลแล้ว ดอกของมันยังมีกลิ่นพิเศษที่รบกวนประสาทสัมผัสของงูได้ ไปจนถึงยางจากลำต้นก็ทำให้ผิวหนังของงูระคายเคือง และสายตาพร่าได้ สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่มากเพียงพอก็อาจเลือกปลูกต้นไม้ชนิดนี้ได้

9 .ต้นมะกรูด

 

อีกหนึ่งต้นไม้ประจำบ้านแบบไทยๆ ใครๆ ก็ต้องรู้จักอย่าง ‘มะกรูด’ โดยเราสามารถใช้ผลของต้นมะกรูดป้องกันงูได้ เนื่องจากผลมะกรูดที่ผ่าซีกแล้ว จะส่งกลิ่นฉุนซึ่งเป็นกลิ่นที่งูไม่ชอบ และหลีกเลี่ยงการเข้ามาใกล้  ดังนั้นการนำผลมะกรูดมาวางไว้ตรงจุดต่างๆ รอบบ้านก็จะช่วยกันไม่ให้งูเข้าบ้านเรามาได้

10 ต้นสาบเสือ

 

สุดท้ายที่แนะนำคือ ‘ต้นสาบเสือ’ ไม้ล้มลุกที่สามารถแตกกิ่งก้านสาขาเป็นลักษณะทรงพุ่ม กิ่งก้านและลำต้นปกคลุมไปด้วยขนนุ่มอ่อน ตลอดจนส่วนสำคัญอย่างใบของต้นสาบเสือที่เมื่อนำมาขยี้เบาๆ ก็จะเป็นกลิ่นแรงคล้ายกับสาบของเสือ ตามชื่อของมันนั่นเอง ซึ่งเจ้ากลิ่นที่โดดเด่นนี้เองเป็นสาเหตุที่งู จิ้งจก และตุ๊กแกจะรีบหนีออกไปจากบ้านเราทันที

ปลูกต้นไม้ให้สวนสวย แถมไร้กังวลเรื่องงูพิษ

การปลูกต้นไม้ทั้งหมดนี้ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องของการกันงูไม่ให้เข้าบ้าน และเพิ่มความปลอดภัยให้กับการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเพิ่มความสวยงาม ร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับบ้านเราได้อีก ตลอดจนบางชนิดที่ประโยชน์ในการทำอาหาร และเป็นพืชมงคล เรียกได้ว่าใครกำลังจัดสวนใหม่อยู่ต้องรีบออกไปตามหาต้นไม้ทั้ง 10 ชนิดที่เอพีเลือกมาให้มาประดับบ้านกันทันทีเลย 

 

เอพี ไทยแลนด์ เติมเต็มเป้าหมาย ชีวิตดี ๆ ในพื้นที่ความสุขที่เราเลือกเองได้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านเดี่ยวพื้นที่กว้างขวางเป็นส่วนตัว ทาวน์โฮมหรือบ้านแฝดดีไซน์สวย คอนโดมิเนียมทำเลติดรถไฟฟ้าเดินทางง่าย และโฮมออฟฟิศฟังก์ชันเจ๋ง รองรับทุกธุรกิจ ก็เลือกให้ตอบโจทย์ได้เลย เพราะ “บ้าน” ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย

 

EMPOWER LIVING อยู่ .. เพื่อทุกความหมายของคุณ

https://www.apthai.com/th/blog/know-how/10-trees-avoid-snake-in-house-garden

 

อาร์ต มาร์เก็ต การ์ด


สนับสนุน สติ๊กเกอร์ไลน์

Grace Market ผลิตบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด บัตรพนักงาน

โพสต์ฟรี อัพเดทได้ทุกวัน


รับทำบัตรแข็งสไตล์ลูกค้า by ไอเดียสตอรี่การ์ด

เที่ยวชายทะเลกรุงเทพ by
Let's Read FB
ตลาดใหญ่เวอร์อลังการ by กินเที่ยว เลี้ยวเพลิน
Lest Read อ่านคล่องร้องเล่น by ชวนกันอ่าน
ตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์
SpacFur.net
ภาระกิจ เดินทาง เที่ยวทิพย์ by Go 6
ประดิษฐ์ ซ่อม สาระ ความรู้ Workshop Boyz
Cover Guitar Fingerstyle by Buntune
Vlog & Cover Songs by Vivi Huang
จำหน่าย เสื้อแฟชั่น หญิง-ชาย