บทความ

อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก by พี่พัฒน์ แห่ง pat studio

 หากเรานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปยุค 70 (เกิดกันยัง)..ยุคนั้นเป็นช่วงเวลาของการถือกำเนิดฮีโร่มากมายหลายคนเช่น ไรเดอร์ต่างๆ, ขบวนการทั้งหลาย, เหล่าพี่น้องอุลตร้า และบรรดาฮีโร่แปลงร่างก็ถือกำเนิดในยุคนี้เช่นกัน ฮีโร่จากแดนปลาดิบเหล่านี้ก็ไม่ได้ดังที่ญี่ปุ่นที่เดียวนะครับ ยังข้ามน้ำข้ามทะเลมาแสดงอิทธิฤทธิ์กันถึงบ้านเราด้วย ทำให้เหล่าผู้รักและชื่นชอบฮีโร่ชาวไทยต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้มีฮีโร่สายเลือดไทยพันธุ์ไทย ออกมาเป็นขวัญใจคนไทยบ้าง

อัศวินสยาม
ถือเป็นคาแร็กเตอร์ฮีโร่ตัวแรกๆ ที่ออกมาสู่สายตาประชาชนชาวไทยให้ได้รู้จักกัน แต่เส้นทางการต่อสู้เพื่อเป็นฮีโร่ขวัญใจชาวไทยของ อัศวินสยาม นั้นแสนยากลำบาก..ผ่านมาจนถึงยุคปัจจุบัน (2016) Kingdom Come Studyo (คิงดอม คัม สตั๊ดดีโอ) พร้อมแล้วที่จะ Reboot อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก อีกครั้ง!

by พี่พัฒน์ แห่ง pat studio นักเขียนการ์ตูนของไทย Page. https://facebook.com/patstudio

 

อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยาม

 

ประวัติคร่าวๆ ของ อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก นั้นถือกำเนิดช่วงปี 2519 ออกแบบมาเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์โดยเป็นการร่วมทุนกันระหว่างไทยกับญี่ปุ่น มีทั้งฮีโร่ไทยและฮีโร่ของญี่ปุ่นแสดงร่วมกัน แต่โปรเจคนี้ก็ต้องยกเลิกกลางคันเนื่องจากปี 2520 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่ญี่ปุ่นทำให้การลงทุนมีปัญหา

 

อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยาม A type
อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
ภาพที่ใช้โปรโมทในชุดคนแสดงจริง

 

ปี 2526 อัศวินสยาม กลับมาอีกครั้งในรูปแบบมังงะ ลงตีพิมพ์ในหนังสือ การ์ตูนทีวี เป็นตอนแรกความยาว 23 หน้าพร้อมทั้งมีการปรับแต่งการออกแบบเพิ่มเติมเข้าไปใหม่ ทำให้คนที่ยังไม่รู้จัก อัศวินสยาม หรือคนที่เห็นผ่านๆ ตามาแล้วเมื่อหลายปีก่อนได้รู้เนื้อเรื่องตอนกำเนิดเอาก็ในปีนี้เอง ลายเส้นที่วาดนั้นเรียกว่าระดับเดียวกับมังงะญี่ปุ่นเลยนะ (ในสมัยนั้น) เทคนิคการเขียน พล็อตเรื่อง นี่ใช่เลยอินเตอร์สุดๆ ส่วนของภาพสีก็ใช้เทคนิคการวาดแบบเดียวกับอนิเมะทำให้ดูทันสมัยมากๆ (ณ ตอนนั้นนะ)

 

อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยาม B type
อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
มังงะอัศวินสยาม
อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
ศัตรูของอัศวินสยาม ด็อกเตอร์เอเดอร์ หัวหน้าขบวนการกระโหลกแดง (ไม่ใช่ Red Skull นะ คนละคนกัน)

 

มาถึงวันนี้หลายๆ อย่างในบ้านเราค่อนข้างพร้อม เริ่มตั้งแต่นักเขียนคนไทยที่ได้รับการยอมรับในเรื่องฝีไม้ลายมือ กลุ่มนักอ่านชาวไทยทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ที่ยอมรับในผลงานของชาวไทยกันเองมากขึ้น สังคมไทยและวัฒนธรรมไทยที่เริ่มเปิดกว้างยอมรับว่าการ์ตูน มังงะ และอนิเมชั่นไม่ใช่เรื่องของเด็กอีกต่อไป อัศวินสยาม พร้อมแล้วที่จะกลับมาสู่แฟนๆ ชาวไทยอีกครั้งภายใต้การดูแลของ Kingdom Come Studyo (คิงดอม คัม สตั๊ดดีโอ)

ด้วยลายเส้นใหม่จากนักเขียนหน้าใหม่และเนื้อหาใหม่ๆ อย่าลืมติดตามนะครับ

อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยาม C type
อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยามรูปแบบใหม่
อัศวินสยาม ตำนานคาแร็กเตอร์ฮีโร่ไทยยุคบุกเบิก
อัศวินสยาม (Siam Knight)

 

 

เรื่องย่อ อัศวินสยาม

 

ในช่วงเวลาแห่งสงครามมหาเอเซียบูรพาอันยาวนาน กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นพยายามอย่างยิ่งที่จะเอาชนะสงครามครั้งนั้น กองกำลังกลุ่มหนึ่งถูกส่งมาประจำการในประเทศไทย ผู้บัญชาการกองทัพได้ก่อตั้งหน่วยงานลับขึ้นเพื่อทำการศึกษาและนำเอาเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการพัฒนากองทัพให้แข็งแกร่งและไร้เทียมทาน ทางกองทัพได้รวบรวมเอาบรรดานักวิทยาศาสตร์ชั้นแนวหน้ามาร่วมค้นคว้าและพยายามสร้างนวัตกรรมใหม่ และก่อนที่โครงการจะประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นกลับเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงคราม เมื่อทางกองทัพลับทราบข่าวจึงจำต้องยุติบทบาทลง และนำเอาความลับทั้งหมดไปซุกซ่อนไว้ในป่าแห่งหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรี

หลายสิบปีผ่านไป กองกำลัง โกลเด้นฟอร์ซ ภายใต้การนำของด็อกเตอร์เอเดอร์ได้ออกตามหาเทคโนโลยีที่หายสาบสูญไปนี้ ด็อกเตอร์เอเดอร์เป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ได้ทราบข่าวจากนายทหารระดับนักวิทยาศาสตร์ที่เคยอยู่ในโครงการลับ หลังจากความเพียรพยายามอยู่หลายเดือน ด็อกเตอร์เอเดอร์ก็ได้พบกับเทคโนโลยีดังกล่าว และได้ทำการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ก็เพื่อจุดประสงค์ในการสร้างกองกำลังอันแข็งแกร่งและยึดครองโลก

ด็อกเตอร์ยามาดะ หนึ่งในทีมวิจัยโครงการลับของโกลเดนก็อด เมื่อรู้ว่าเทคโนโลยีอันล้ำเลิศนี้กำลังจะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด จึงคิดที่จะเปิดเผยความจริงนี้ให้โลกได้ล่วงรู้ จึงได้หลบหนีออกจากองค์กรโกลเดนก็อดมาพร้อมกับความจริงที่น่าสะพรึงกลัว ด็อกเตอร์เอเดอร์โกรธมากและสั่งให้ “ซีโร่” มนุษย์จักรกลรุ่นทดสอบ ออกตามล่าด็อกเตอร์ยามาดะ

เมื่อซีโร่พบตัวด็อกเตอร์ยามาดะและก่อนที่จะทำการลงมือสังหาร “เคน” เด็กหนุ่มปริศนาได้ปรากฎกายขึนขัดขวาง และได้รับชุดสูทจากด็อกเตอร์ยามาดะ เคนจึงตัดสินใจสวมชุดสูทและเข้าทำการต่อสู้กับซีโร่ เคนสามารถเอาชนะซีโร่ได้อยางหวุดหวิด ด็อกเตอร์ยามาดะเห็นดังนั้น จึงมอบชุดให้กับเคนและขอร้องให้เคนเป็น อัศวินสยาม เพื่อปกป้องสันติสุขของโลกต่อไป

ที่มา Kingdom Come Studyo, PATSTUDIO, roigoo

https://cartoon.mthai.com/story/61493.html